Quay lưng với gạo, nền kinh tế hàng đầu châu Á đối mặt mối đe dọa với an ninh quốc gia

Những cánh đồng lúa đang ngày càng bị thu hẹp do người dân không còn mặn mà với các bữa ăn truyền thống đang khiến nước Nhật loay hoay tìm lời giải cho bài toán an ninh lương thực, vốn có vai trò đặc biệt quan trọng với an ninh quốc gia.

Trong nhiều thập kỷ, người Nhật Bản đã ăn ít gạo và cá hơn so với các thực phẩm nhập khẩu như bánh mì, thịt…, khiến khả năng tự chủ calo của đất nước này giảm xuống 37% vào năm 2020 so với 73% của năm 1965. Đây cũng là khả năng tự chủ lương thực thấp nhất so với các nền kinh tế phát triển trên thế giới.

 

Ông Toshiyuki Ito, Phó đô đốc đã nghỉ hưu của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản, cho biết: "Việc chính phủ từ bỏ những cánh đồng lúa và đất nông nghiệp khác đang khiến nước Nhật dễ tổn thương hơn bao giờ hết. Họ chỉ quan tâm tới lợi ích kinh tế chứ không phải an ninh quốc gia".

 

Hàng loạt các vấn đề, từ Covid-19 tới xung đột Nga – Ukraine, đã khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt. Tình trạng thiếu phân bón và lạm phát nhiên liệu trở nên trầm trọng hơn do đồng yên yếu, tác động trực diện lên người tiêu dùng Nhật Bản trng những tháng gần đây.

 

Phụ thuộc vào nhập khẩu khiến khả năng tự chủ lương thực của Nhật Bản thấp nhất trong số các nền kinh tế phát triển.

 

Những căng thẳng địa chính trị trong khu vực khiến Nhật Bản đầu tư nhiều tiền cho ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, Nobuhiro Suzuki, giáo sư kinh tế nông nghiệp tại Đại học Tokyo, cho rằng nước Nhật cần tăng lượng gạo và lúa mì trồng trong nước để đảm bảo an ninh quốc gia.

 

"Về mặt an ninh quốc gia, lương thực nên đi trước vũ khí. Nếu không có thức ăn, chẳng ai có thể chiến đấu", ông Suzuki nói.

 

Người Nhật không còn mặn mà với gạo

 

Việc người Nhật lựa chọn chế độ ăn ít gạo một phần là do thu nhập bình quân đầu người cao hơn. Sự mở rộng của thương mại toàn cầu dẫn tới việc nhập khẩu lương thực nhiều hơn và dễ dàng hơn. Mở rộng văn hóa cũng khiến thói quen ăn uống của người dân Nhật đa dạng hơn. Số lượng phụ nữ đi làm và người độc thân ngày càng tăng dẫn đến xu thế thay đổi lối sống, trong đó thực phẩm ăn nhanh được tiêu thụ nhiều hơn. Quốc gia này có lượng cửa hàng McDonald lớn thứ 3 chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

 

Theo số liệu của chính phủ, mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của Nhật đã giảm xuống dưới 25kg/năm so với hơn 40kg/năm của 2 thập niên trước. Những người ăn cá đang lựa chọn các loại thực phẩm nhiều chất béo hơn, chẳng hạn như cá thu và cá hồi Na Uy hay Chile. Một số yếu tố khác là nước Nhật gần đây phụ thuộc hoàn toàn vào ngũ cốc để làm thức ăn gia súc. Điều đó có nghĩa là hầu hết thịt bò nuôi trong nước của Nhật không được tính là tự cung tự cấp.