Giống lúa RVT và VS1 - Mơ ước của nông dân

Hai giống lúa thuần chất lượng RVT và VS1 vừa được hội thảo đầu bờ tại xã Ea Kly, huyện Krông Păk (Đăk Lăk) đã trở thành mơ ước của nông dân.Với năng suất đạt trên 7 tấn/ha, chất lượng gạo vượt trội, thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu sâu bệnh tốt, hai giống lúa thuần chất lượng RVT và VS1 vừa được hội thảo đầu bờ tại xã Ea Kly, huyện Krông Păk (Đăk Lăk) đã trở thành mơ ước của nông dân.

Bà Phạm Thị Lan (công nhân đội 2, Công ty Cà phê 719), người được trồng thử nghiệm giống lúa VS1, cho biết: “Mặc dù vụ này (hè thu 2011), điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng VS1 vẫn cho năng suất đạt trên 7 tấn/ha. Trong khi các giống lúa khác bị khô vằn, sâu cuốn lá… thì giống lúa này hầu như sạch bệnh, mặc dù quy trình chăm sóc không khác nhau. Điều đặc biệt nữa khiến tôi thích giống lúa này đó là cho cơm mềm, ngon, vị đậm, thơm”.

Còn bà Trần Thị Xoan (công nhân đội 7, Công ty Cà phê 719), người trồng thử nghiệm giống lúa RVT khẳng định: “Từ trước đến nay, chưa có giống lúa nào khiến tôi hài lòng như thế. Nhất định tôi sẽ tiếp tục sản xuất giống này trong các vụ tới. Đây chính là cơ hội mới cho nông dân chúng tôi”.

Theo thông tin từ đơn vị cung cấp giống là Công ty CP Giống cây trồng Trung ương, cũng như kết quả khảo nghiệm thực tế, RVT là giống lúa thuần chất lượng, thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất khá ở cả 2 vụ trong năm, tiềm năng năng suất từ 7-9 tấn/ha; có chiều cao trung bình từ 100-105 cm, phiến lá đứng, đẻ nhánh gọn; khả năng chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh hại chính như: sâu đục thân, rầy nâu, khô vằn, bạc lá; có khả năng thích ứng rộng, chống đổ và chịu mặn tốt. RVT có dạng hạt thon, màu sáng, hạt gạo dài, chất lượng cơm ngon, mềm, dẻo có vị đậm, không bị cứng khi để nguội.Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn thăm mô hình
khảo nghiệm giống lúa RVT và VS1


Giống lúa VS1 có chiều cao trung bình 90-95 cm, phiến lá đứng, đẻ nhánh gọn, cho năng suất khá; tiềm năng năng suất từ 7-8 tấn/ha; có khả năng chống chịu với một số loại sâu bệnh hại chính (sâu đục thân, rầy nâu, bệnh khô vằn, bạc lá…); chống đổ tốt, thích ứng với nhiều vùng sinh thái. VS1 có dạng hạt thon, màu vàng sáng đẹp, chất lượng gạo trong, bóng, không bạc bụng, cơm mềm, vị đậm, có mùi thơm nhẹ, ăn nguội vẫn ngon.

Đặc biệt, theo đánh giá của nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, người đã theo dõi sát sao quá trình khảo nghiệm giống lúa thuần chất lượng RVT tại nhiều địa phương, thì RVT còn có ưu điểm vượt trội nữa là có khả năng chịu mặn khá, thích hợp hầu hết các vùng thổ nhưỡng, đặc biệt là Tây Bắc và Tây Nguyên. Ngoài ra, hàm lượng protein trong gạo của giống lúa này đạt rất cao.

Ông Trần Đăng Khoái - Giám đốc Marketing và phát triển sản phẩm của Công ty CP Giống cây trồng Trung ương, cho biết: “Kết quả khảo nghiệm và sản xuất thử 2 giống lúa RVT và VS1 tại nhiều địa phương, nhiều vụ và nhiều vùng thổ nhưỡng khác nhau đều cho năng suất khá và ổn định. So với một số giống lúa thuần chất lượng khác, nông dân có thêm thu nhập từ 7-9 triệu đồng/ha từ 2 giống lúa này. Đây rõ ràng là cơ hội mới giúp nông dân tăng hiệu quả sản xuất”.Cần sớm nhân rộng mô hình

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại giống cây trồng Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia, cho biết: “Hiếm có loại giống lúa nào có tính thích ứng rộng khắp từ Bắc chí Nam, lá đứng, hội tụ đầy đủ hai yếu tố vừa năng suất vừa chất lượng như RVT và VS1. Điều tôi mong muốn là phía đơn vị cung cấp giống cần có công tác chuẩn bị tốt và các thủ tục cần thiết để nhân rộng nguồn giống này cho nông dân”.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Lăk cũng bày tỏ mong muốn Công ty CP Giống cây trồng Trung ương nên mở các trung tâm sản xuất 2 giống lúa này tại các địa phương trong địa bàn tỉnh nhằm giảm giá thành sản phẩm, tạo điều kiện tốt nhất để nông dân phát triển sản xuất.

Đại diện Công ty Cà phê 719, đơn vị trồng khảo nghiệm hai giống lúa trên cũng đề nghị Công ty CP Giống cây trồng Trung ương tiếp tục đưa 2 giống lúa thuần chất lượng RVT và VS1 ra sản xuất thử trên diện rộng tại địa bàn của Công ty Cà phê 719 và các vùng lúa trọng điểm của tỉnh Đăk Lăk để bà con nông dân có điều kiện tiếp thu và mở rộng diện tích, góp phần tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.

hinh1.pnghinh2.pnghinh3.pnghinh4.png

Công ty TNHH Nông Nghiệp Điền Xanh

Địa chỉ : 96/50 - Tây Hòa - Phước Long A - TP. Thủ Đức - TP. HCM

Giấy phép kinh doanh số: 0311403474. Cấp lần đầu ngày 12 tháng 12 năm 2011. Cấp thay đổi lần 5 ngày 17 tháng 06 năm 2020.

Điện thoại: 028.3728.4024 - 3728 4025 - 3728 4026 - Fax: 08.3640.2354

Email: cty.dienxanh2011@gmail.com

 

Hôm nay:
Tổng cộng:
311
834976

3.33%
23.78%
7.32%
1.37%
0.56%
63.64%
Online: 1