Tin nông nghiệp

Trong chiến lược phát triển bền vững, việc xây dựng và khẳng định giá trị thương hiệu đóng vai trò then chốt đối với mỗi doanh nghiệp. Nhằm tôn vinh các thương hiệu tiêu biểu, có uy tín và năng lực cạnh tranh cao trên thị trường, Chương trình “Nhãn hiệu Nổi tiếng – Nhãn hiệu Cạnh tranh Việt Nam năm 2026” (lần thứ 21) tiếp tục được triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Chương trình do Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam tổ chức, được xây dựng trên cơ sở các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng theo Luật Sở hữu trí tuệ (sửa đổi, bổ sung năm 2022). Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao nhận thức, quản trị và phát triển tài sản thương hiệu một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Trải qua hơn 20 năm triển khai, chương trình đã ghi nhận và vinh danh nhiều thương hiệu hàng đầu Việt Nam, tiêu biểu như Vinamilk, Vietnam Airlines, Viettel, Vingroup, Hòa Phát, VNPT… Những doanh nghiệp này không chỉ khẳng định vị thế trên thị trường trong nước mà còn từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Năm 2026, chương trình tiếp tục tiến hành đánh giá, xét chọn và công nhận danh hiệu “Top 50 Nhãn hiệu Nổi tiếng Việt Nam” đối với các doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về uy tín thương hiệu, chất lượng sản phẩm – dịch vụ, mức độ nhận diện và hiệu quả hoạt động. Danh hiệu này là sự ghi nhận khách quan, đồng thời góp phần nâng cao giá trị doanh nghiệp, củng cố niềm tin của khách hàng, đối tác và nhà đầu tư.

Việc tham gia chương trình không chỉ giúp doanh nghiệp được đánh giá toàn diện về thương hiệu mà còn mở ra cơ hội gia tăng uy tín trên thị trường, tạo nền tảng cho các chiến lược phát triển dài hạn.

Lễ tổng kết và trao chứng nhận dự kiến được tổ chức trang trọng vào ngày 20/6/2026 tại Hà Nội, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, đánh dấu bước điều chỉnh quan trọng nhằm siết chặt kỷ cương và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo.

Theo nội dung nghị định, nhiều hành vi vi phạm đã được bổ sung và điều chỉnh mức xử phạt theo hướng tăng nặng.

Cụ thể, hành vi quảng cáo sai sự thật, gây nhầm lẫn về chất lượng, công dụng của sản phẩm, dịch vụ có thể bị phạt tiền từ 60 triệu đến 100 triệu đồng, tùy theo mức độ vi phạm. Đối với các hành vi quảng cáo vi phạm thuần phong mỹ tục hoặc sử dụng hình ảnh, lời nói phản cảm, mức phạt dao động từ 40 - 80 triệu đồng. Trường hợp lợi dụng uy tín của tổ chức, cá nhân khác để quảng cáo mà không được phép, mức xử phạt có thể lên đến 120 triệu đồng, đồng thời buộc tháo gỡ, cải chính thông tin sai lệch.

Đáng chú ý, nghị định cũng tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng. Các hành vi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ chưa được kiểm chứng, quảng cáo “thổi phồng” công dụng, hoặc sử dụng người nổi tiếng, người có ảnh hưởng để đưa thông tin sai lệch có thể bị xử phạt từ 70 - 150 triệu đồng.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp bổ sung như đình chỉ hoạt động quảng cáo trong một thời gian nhất định hoặc tước quyền sử dụng giấy phép.

Nghị định số 87/2026/NĐ-CP sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2026. Việc ban hành và áp dụng các mức xử phạt mới được kỳ vọng sẽ góp phần lập lại trật tự trong hoạt động quảng cáo, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, minh bạch.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động quảng cáo.

https://baomoi.com/siet-chat-quang-cao-sai-su-that-muc-phat-len-toi-150-trieu-dong-c54930646.epi?zdlink=Uo9XRcHoRsba8ZeYOszjBcLmQI8i8cblSo8wUo9pOsXbRMLVTN9i8ZeYUc5iRoqsDJ4vDpaqDZOwN2zSBo8i8c5mS6ba8ZeYDZKnEJSvD3Os8drz&gidzl=a8k0QXBP1dYSbuXj4C46V9AJYMi7nm9yXCE9QGp01ttHmjmxNy5NAjIHYJiCaW4krCQAFpUxOByY6T8FVW

 

Việt Nam từ lâu đã được biết đến là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Điều này có được nhờ vào hệ thống sản xuất lúa nước rộng khắp trên cả nước. Theo số liệu cập nhật đến ngày 31/12/2024, diện tích đất trồng lúa tại các địa phương cho thấy sự phân bố rõ rệt giữa các vùng miền, phản ánh đặc điểm địa lý, khí hậu và điều kiện canh tác đặc thù.

Theo số liệu thống kê đến ngày 31/12/2024, diện tích đất trồng lúa tại Việt Nam tiếp tục có sự phân bố rõ rệt theo vùng, phản ánh đặc điểm địa lý và điều kiện sản xuất nông nghiệp của từng khu vực. Hai vùng đồng bằng lớn là Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng vẫn giữ vai trò chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng diện tích gieo trồng lúa của cả nước.

Đáng chú ý, Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục khẳng định vị thế “vựa lúa” quốc gia khi tập trung những địa phương có diện tích trồng lúa lớn nhất. Trong đó, Kiên Giang dẫn đầu với hơn 606.000 ha, bỏ xa nhiều địa phương khác. Các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Long An và Cà Mau cũng duy trì quy mô sản xuất ở mức cao, góp phần quan trọng vào sản lượng lúa gạo phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Lợi thế về đất phù sa, nguồn nước dồi dào cùng điều kiện khí hậu thuận lợi là những yếu tố then chốt giúp khu vực này duy trì vị trí dẫn đầu.

Tại khu vực Đồng bằng sông Hồng, diện tích trồng lúa nhìn chung ổn định qua các năm. Các địa phương như Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên và Ninh Bình đều duy trì diện tích ở mức từ khoảng 90.000 đến hơn 100.000 ha. Dù quy mô không lớn bằng miền Tây Nam Bộ, song khu vực này được đánh giá cao về năng suất và trình độ thâm canh, đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực khu vực phía Bắc.

Ở khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, diện tích trồng lúa có sự chênh lệch đáng kể giữa các địa phương. Thanh Hóa là tỉnh có quy mô lớn nhất với hơn 148.000 ha, trong khi Nghệ An và Hà Tĩnh cũng ghi nhận diện tích đáng kể. Ngược lại, các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có diện tích thấp hơn, chủ yếu do ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thường xuyên chịu tác động của thiên tai như bão, lũ và hạn hán.

Tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, sản xuất lúa không phải là ngành chủ lực, tuy nhiên vẫn có một số địa phương duy trì diện tích tương đối như Gia Lai và Đắk Lắk, với quy mô trên 100.000 ha. Các tỉnh còn lại có diện tích khiêm tốn hơn, chủ yếu phục vụ nhu cầu nội địa và đa dạng hóa cơ cấu cây trồng.

Khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục là vùng có diện tích trồng lúa hạn chế nhất cả nước do điều kiện địa hình và canh tác khó khăn. Hoạt động sản xuất lúa tại đây chủ yếu diễn ra trên các thửa ruộng bậc thang, với quy mô nhỏ và phân tán.

Bức tranh diện tích đất trồng lúa năm 2024 cho thấy sự tập trung cao tại các vùng đồng bằng, trong khi các khu vực khác có xu hướng duy trì quy mô ổn định hoặc hạn chế mở rộng. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xu hướng giảm diện tích nhưng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và tính bền vững đang ngày càng trở nên rõ nét.

Giá dầu leo thang do xung đột Trung Đông đẩy chi phí đầu vào tăng mạnh, kéo giá phân bón và thức ăn chăn nuôi trong nước điều chỉnh khoảng 5-11%.

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho thấy, giá phân bón bật tăng rõ rệt từ tháng 3. Ở miền Nam, DAP là mặt hàng tăng mạnh nhất khi DAP Hàn Quốc lên 1,13 triệu đồng một bao (50 kg), tăng 50.000 đồng so với bình quân hai tháng đầu năm. Một số dòng NPK như Cò Bay; Cò Vàng cũng tăng tương tự, lên lần lượt 870.000 và 785.000 đồng một bao. Trong khi đó, nhóm tăng nhẹ gồm DAP Trung Quốc đạt 886.000 đồng một bao, urê Phú Mỹ 553.100 đồng và NPK quốc tế 1,193 triệu đồng một bao, với mức tăng phổ biến 1.000-3.000 đồng.

Tính chung quý I, mặt bằng giá phân bón tăng mạnh so với cùng kỳ. DAP Trung Quốc tăng khoảng 11%, NPK quốc tế tăng 8%, trong khi urê Trung Quốc tăng khoảng 5%. Trên thị trường thế giới, theo khảo sát của DTN - đơn vị chuyên theo dõi thị trường nông nghiệp toàn cầu, giá cả 8 loại phân bón chủ lực đều tăng so với tháng 2. UAN28 tăng mạnh nhất (13%), urê tăng 12% lên 674 USD một tấn, trong khi urê khan vượt mốc 900 USD một tấn - cao nhất kể từ tháng 5/2023. So với cùng kỳ, nhiều mặt hàng tăng mạnh quanh mức 11-31%. Áp lực chi phí đang lan rộng trong toàn ngành, đặc biệt dưới tác động của giá năng lượng. Giá phân bón chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động giá dầu - đầu vào quan trọng của sản xuất và vận chuyển.

Chia sẻ gần đây, ông Vũ Đình Tuấn, đại diện Công ty cổ phần - Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau, cho biết chi phí đầu vào tăng mạnh theo giá dầu, trong khi chi phí logistics quốc tế tăng 20-30% và trong nước tăng 15-20%. "Cứ mỗi 10 USD giá dầu tăng, chi phí doanh nghiệp có thể đội thêm khoảng 525 tỷ đồng", ông nói. Để ứng phó, các doanh nghiệp duy trì nhà máy ở công suất cao nhằm tối ưu chi phí, đồng thời đàm phán với đối tác vận chuyển để kiểm soát logistics. Khi nhu cầu nội địa suy yếu, xuất khẩu urê và NPK được đẩy mạnh để giữ công suất và dòng tiền. Ngành cũng kiến nghị giảm thuế xuất khẩu phân bón từ 5% xuống 0% nhằm tăng sức cạnh tranh.

Không chỉ phân bón, giá thức ăn chăn nuôi cũng leo thang khi chi phí nguyên liệu và vận chuyển tăng. Việt Nam vẫn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu các nguyên liệu như ngô, đậu tương, lúa mì, khiến giá trong nước nhạy cảm với biến động quốc tế.

Từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng giá thức ăn chăn nuôi thêm 100-300 đồng mỗi kg. Sang tháng 3, đà tăng rõ hơn khi tại một số địa phương như An Giang, giá tiếp tục nhích thêm 7.000-12.000 đồng mỗi bao (25-40 kg). Hiện giá thức ăn cho heo con khoảng 480.000 đồng một bao (25 kg), heo thịt 360.000-370.000 đồng, trong khi thức ăn gia cầm phổ biến 260.000-370.000 đồng. So với trước đó, mặt bằng giá đã tăng khoảng 2-5%, tùy loại sản phẩm.

Theo cơ quan chức năng, chi phí đầu vào tăng đang gây áp lực lớn lên người chăn nuôi và nông dân, trong bối cảnh giá đầu ra chưa tăng tương ứng, làm co hẹp biên lợi nhuận và tiềm ẩn nguy cơ lan sang giá thực phẩm. Về thương mại, nhập khẩu phân bón quý I đạt 910.200 tấn, trị giá 290,9 triệu USD, giảm hơn 30% so với cùng kỳ, trong khi giá nhập khẩu bình quân tăng nhẹ 1,2%. Trung Quốc, Nga và Lào vẫn là ba nguồn cung lớn nhất, cho thấy mức độ phụ thuộc đáng kể vào thị trường bên ngoài. Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu đạt 1,05 tỷ USD trong quý I, giảm 9,5%. Mỹ, Argentina và Trung Quốc là ba thị trường chính, nhưng biến động mạnh giữa các nguồn cung phản ánh chuỗi cung ứng chưa ổn định.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, diễn biến giá thời gian tới phụ thuộc lớn vào xung đột Trung Đông. Nếu eo Hormuz sớm được khai thông, chi phí đầu vào có thể hạ nhiệt, kéo giá thức ăn chăn nuôi giảm khoảng 3-5%. Ngược lại, nếu gián đoạn kéo dài, mặt bằng giá phân bón và thức ăn chăn nuôi nhiều khả năng tiếp tục neo cao. Xung đột Trung Đông bùng phát từ cuối tháng 2 và kéo dài đến nay gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Việc phong tỏa eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển khoảng 1/3 nguồn cung phân bón thế giới - không chỉ làm gián đoạn thương mại mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung khí và nguyên liệu đầu vào cho sản xuất phân bón. Điều này khiến giá phân bón thế giới leo thang và lan nhanh sang các thị trường nhập khẩu, trong đó có Việt Nam.

Bộ cho rằng cú sốc địa chính trị lần này cho thấy mức độ phụ thuộc lớn của nông nghiệp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, khi chỉ một điểm nghẽn như eo biển Hormuz cũng đủ kéo chi phí đầu vào tăng trên diện rộng.

https://vnexpress.net/gia-phan-bon-thuc-an-chan-nuoi-tang-cao-5058976.html

Giá phân bón tăng mạnh do gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí logistics leo thang từ việc phong tỏa eo biển Hormuz. Trong khi đó, giá nhiều nông sản chủ lực như lúa, cà phê, hồ tiêu, trái cây... lại đồng loạt giảm, làm gia tăng áp lực chi phí và đe dọa trực tiếp đến lợi nhuận của nông dân.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, xung đột tại Trung Đông bùng phát từ cuối tháng 2/2026 và kéo dài đến nay đang gây tác động rõ rệt tới thị trường phân bón toàn cầu. Nguyên nhân chính đến từ việc phong tỏa eo biển Hormuz - tuyến vận tải chiến lược chiếm khoảng 1/3 nguồn cung phân bón thế giới, khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, chi phí logistics tăng cao và giá phân bón leo thang.

GIÁ PHÂN BÓN TĂNG MẠNH

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố tại buổi họp báo thường kỳ thông tin về tình hình ngành nông nghiệp trong quý đầu năm 2026, cho biết tại Việt Nam, thị trường phân bón đã ghi nhận xu hướng tăng giá trong tháng 3/2026, đặc biệt tại khu vực miền Nam. Cụ thể, giá DAP Hàn Quốc trung bình đạt 1.130.000 đồng/bao (50kg), tăng 50.000 đồng so với 2 tháng đầu năm. DAP Trung Quốc đạt 886.000 đồng/bao, tăng nhẹ 1.000 đồng. Trong khi đó, urê Trung Quốc giữ ở mức 511.000 đồng/bao, còn urê Phú Mỹ tăng lên 553.100 đồng/bao.

Các dòng phân NPK cũng đồng loạt tăng giá. Theo đó, NPK 20-20-15+TE Cò Bay và Cò Vàng tăng mạnh 50.000 đồng/bao, lên lần lượt 870.000 đồng và 785.000 đồng. NPK 20-20-15+TE Quốc tế đạt mức 1.193.000 đồng/bao, tăng 3.000 đồng so với đầu năm.

Tính chung quý 1/2026, giá nhiều loại phân bón chủ lực ghi nhận mức tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2025. Urê Trung Quốc đạt trung bình 510.300 đồng/bao, tăng khoảng 5%; DAP Trung Quốc đạt 885.300 đồng/bao, tăng 11%; trong khi NPK 20-20-15+TE Quốc tế đạt 1.191.000 đồng/bao, tăng 8%. Trên thị trường thế giới, theo khảo sát của DTN, giá bán lẻ của cả 8 loại phân bón chính đều tăng so với tháng 2/2026, trong đó có 4 loại tăng trên 5%. Đáng chú ý, UAN28 tăng mạnh nhất với mức tăng 13%, lên 464 USD/tấn. Giá urê tăng 12% lên 674 USD/tấn, urê khan tăng 7% lên 924 USD/tấn - lần đầu vượt mốc 900 USD/tấn kể từ tháng 5/2023. UAN32 cũng tăng 5%, đạt 489 USD/tấn. Các loại phân bón khác ghi nhận mức tăng nhẹ hơn, với DAP ở mức 851 USD/tấn, MAP 889 USD/tấn, kali 488 USD/tấn và phân 10-34-0 đạt 670 USD/tấn.

So với cùng kỳ năm trước, giá của toàn bộ 8 loại phân bón chủ chốt đều tăng. Trong đó, UAN28 tăng mạnh nhất với 31%, urê khan và UAN32 cùng tăng 23%, urê tăng 14%, DAP tăng 11%, MAP tăng 10%, kali tăng 9% và 10-34-0 tăng 4%. Diễn biến này được cho là chịu ảnh hưởng trực tiếp từ căng thẳng tại Trung Đông. Theo Dow Jones, Iran hiện chỉ cho phép một số tàu hạn chế đi qua eo biển Hormuz, khiến nguồn cung dầu và phân bón chỉ được giải phóng một phần, tiếp tục gây áp lực lên giá cả toàn cầu.

Các chuyên gia dự báo, trong tháng tới, giá phân bón trong nước có thể tiếp tục tăng nếu xung đột chưa hạ nhiệt. Chi phí vận chuyển duy trì ở mức cao cùng với nguồn cung bị thắt chặt sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến lưu thông hàng hóa quốc tế, qua đó tác động trực tiếp tới thị trường phân bón Việt Nam.

GIÁ NHIỀU LOẠI NÔNG SẢN GIẢM, LỢI NHUẬN NÔNG DÂN BỊ THU HẸP

Trái ngược với xu hướng tăng của giá phân bón và giống cây trồng, nhiều mặt hàng nông sản, đặc biệt là lúa gạo, lại ghi nhận đà giảm trong tháng 3/2026, gây áp lực lớn lên lợi nhuận của nông dân.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giá lúa tươi giảm do nguồn cung dồi dào trong cao điểm thu hoạch vụ Đông Xuân. So với cuối tháng 2/2026, hiện tại An Giang, lúa IR 50404 (tươi) còn 5.326 đồng/kg, giảm 179 đồng/kg; lúa OM 5451 giảm 313 đồng/kg xuống 5.587 đồng/kg. Trong khi đó, giá lúa khô tại một số địa phương như Đồng Tháp lại tăng nhẹ. Tính chung quý 1/2026, lúa IR 50404 đạt trung bình 5.443 đồng/kg (tươi) và 7.238 đồng/kg (khô); lúa OM 5451 đạt 5.754 đồng/kg (tươi) và 7.566 đồng/kg (khô).

Ở thị trường gạo, giá bán lẻ tương đối ổn định nhưng có sự phân hóa. Một số loại gạo tăng nhẹ, trong khi gạo thơm Jasmine giảm giá. Đáng chú ý, giá gạo nguyên liệu thành phẩm giảm khoảng 100 đồng/kg so với cuối tháng 2/2026, xuống còn 14.000 đồng/kg với gạo 5% tấm.  Diễn biến này cho thấy áp lực chi phí đầu vào tăng cao đang không đi cùng chiều với giá đầu ra, khiến hiệu quả sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp.

Trong tháng 3/2026, nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như cà phê, rau quả và hồ tiêu cũng ghi nhận xu hướng giảm giá, phản ánh tác động kép từ biến động cung - cầu toàn cầu và yếu tố địa chính trị. Tại khu vực Tây Nguyên, giá cà phê giảm mạnh từ 2.500-2.800 đồng/kg so với tháng trước. Nguyên nhân chủ yếu đến từ triển vọng một vụ mùa kỷ lục tại Brazil, khiến nguồn cung toàn cầu gia tăng và tạo áp lực giảm giá. Dù việc gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz góp phần đẩy chi phí logistics lên cao, yếu tố này vẫn không đủ để bù đắp áp lực dư cung dài hạn. Thị trường trong nước cũng trở nên trầm lắng khi nông dân có xu hướng găm hàng, chờ giá phục hồi. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang nhập khẩu cà phê từ Brazil và Indonesia để đáp ứng các hợp đồng xuất khẩu.

Cụ thể, tại Đắk Nông, giá cà phê thu mua còn 93.800 đồng/kg, giảm 2.800 đồng/kg; tại Đắk Lắk và Gia Lai cùng ở mức 93.700 đồng/kg, giảm 2.700 đồng/kg; Lâm Đồng ghi nhận mức khoảng 93.000 đồng/kg, giảm 2.500 đồng/kg so với cuối tháng 2/2026

Không chỉ cà phê, ngành rau quả cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực. Trong tháng 3, giá rau trên cả nước giảm nhẹ, với nhóm rau ăn lá giảm 1.000-3.000 đồng/kg, còn các loại củ quả như bí đỏ, cà rốt, khoai tây giảm 1.000–5.000 đồng/kg. Ở nhóm trái cây, giá xoài cát Hòa Lộc giảm mạnh xuống còn khoảng 60.450 đồng/kg, thấp hơn hơn 5.600 đồng/kg so với tháng trước. Xoài cát chu cũng giảm nhẹ còn khoảng 31.600 đồng/kg. Giá thanh long biến động trái chiều nhưng nhìn chung giảm nhẹ do nguồn cung tăng trong khi sức tiêu thụ chưa cải thiện rõ rệt.

Đáng chú ý, giá sầu riêng có sự phân hóa. Dòng cao cấp như Mongthong tiếp tục tăng giá, đạt khoảng 124.750 đồng/kg, tăng hơn 12.000 đồng/kg so với tháng trước. Ngược lại, sầu riêng Ri6 giảm xuống còn khoảng 69.850 đồng/kg. Đối với hồ tiêu, giá thu mua tại các địa phương đồng loạt giảm do nguồn cung tăng từ vụ thu hoạch mới. Tại Đắk Lắk và Đắk Nông, giá tiêu giảm 7.500 đồng/kg xuống 140.500 đồng/kg; trong khi tại Gia Lai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước và Đồng Nai, giá giảm 8.500 đồng/kg, dao động quanh mức 139.000-139.500 đồng/kg.

https://vneconomy.vn/gia-phan-bon-leo-thang-nong-san-giam-nong-dan-doi-mat-ap-luc-kep.htm?mnyyclid=d77jihuu001c739omsa0&utm_medium=aff&utm_source=moneyoyo

Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó đề xuất mức phạt từ 75 triệu đồng đến 125 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo, trong bối cảnh tình trạng thu thập, khai thác, chia sẻ và sử dụng dữ liệu cá nhân trên môi trường mạng đang diễn ra ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư của người dân.

Theo đề xuất, khung xử phạt trên được áp dụng đối với tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội khi vi phạm các quy định liên quan đến trách nhiệm quản lý, vận hành nền tảng. Cụ thể, trường hợp sử dụng thông tin cá nhân của người khác khi chưa được người đó cho phép có thể bị xử phạt ở mức cao. Không chỉ dừng ở đó, dự thảo còn đề xuất xử phạt đối với hành vi không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin riêng của người sử dụng có liên quan đến hành vi khủng bố, tội phạm, vi phạm pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy định này được đưa ra nhằm tăng trách nhiệm phối hợp của các nền tảng mạng xã hội trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Việc xây dựng nghị định được xem là bước đi nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trong dự thảo, nhiều nhóm hành vi vi phạm được đề xuất chế tài cụ thể, với mức xử phạt tăng mạnh so với trước để tăng tính răn đe, nhất là trong bối cảnh dữ liệu cá nhân ngày càng trở thành tài sản có giá trị và dễ bị lạm dụng. Thời gian qua, các hành vi thu thập, mua bán, sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, từ việc dùng thông tin cá nhân để quảng cáo, tiếp thị không mong muốn đến mạo danh, lừa đảo, bôi nhọ hoặc phục vụ các mục đích trái pháp luật khác.

Vì vậy, việc đề xuất khung phạt cao đối với hành vi sử dụng trái phép thông tin cá nhân trên mạng xã hội được cho là cần thiết để siết chặt kỷ cương pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bộ Công an đã công bố hồ sơ dự thảo để lấy ý kiến đóng góp trước khi hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét.

https://dantri.com.vn/thoi-su/bo-cong-an-de-xuat-phat-nang-hanh-vi-tu-y-dung-thong-tin-ca-nhan-nguoi-khac-20260403091957789.htm

Giá phân bón tăng mạnh do đứt gãy nguồn cung sẽ tác động rõ hơn vào cuối năm nay. Việt Nam, với sự phụ thuộc vào nhập khẩu, khó tránh khỏi tác động lan rộng từ cú sốc này.

(Thanh tra) - Vụ sầu riêng Đắk Lắk năm 2025 đầy thách thức khi mưa kéo dài khiến trái sượng, giá lao dốc. Nhưng đây cũng là thời điểm để ngành nông nghiệp nhìn lại, biến thách thức thành cơ hội chuyển mình, hướng tới canh tác thông minh và bền vững hơn.

Việt Nam hiện đã xuất khẩu sầu riêng sang 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các thị trường chủ lực bao gồm Trung Quốc; Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc); Nhật Bản và Hoa Kỳ. Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đạt 3,3 tỷ USD, chiếm tới 46% tổng giá trị xuất khẩu rau quả, riêng thị trường Trung Quốc đóng góp tới 2,94 tỷ USD. Tuy nhiên, từ đầu năm 2025, xuất khẩu sầu riêng đang đối mặt với nhiều thách thức mới.

Định hình lại ngành hàng để phát triển bền vững

Việt Nam đang có khoảng 155.000ha trồng sầu riêng với năng suất bình quân 25-30 tấn/ha, lại có chung đường biên giới với Trung Quốc nên hoàn toàn có thể vượt qua Thái Lan để trở thành nhà cung cấp sầu riêng lớn nhất cho Trung Quốc.

Page 1 of 14
hinh1.pnghinh2.pnghinh3.pnghinh4.png

Công ty TNHH Nông Nghiệp Điền Xanh

Địa chỉ : 96/50 - Tây Hòa - Phước Long A - TP. Thủ Đức - TP. HCM

Giấy phép kinh doanh số: 0311403474. Cấp lần đầu ngày 12 tháng 12 năm 2011. Cấp thay đổi lần 5 ngày 17 tháng 06 năm 2020.

Điện thoại: 028.3728.4024 - 3728 4025 - 3728 4026 - Fax: 08.3640.2354

Email: cty.dienxanh2011@gmail.com

 

Hôm nay:
Tổng cộng:
131
1188603

2.61%
27.00%
8.41%
1.15%
0.45%
60.36%
Online: 2